Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Văn phòng công chứng Quận 1 | Địa chỉ 5 văn phòng Uy Tín Nhất

Văn phòng công chứng Quận 1 | Địa chỉ 5 văn phòng Uy Tín Nhất

Cần công chứng những giấy tờ cần thiết và quan trọng thì nên đến văn phòng công chứng nào tại quận 1? Ngay trong bài viết này New Real Estate sẽ mang đến những thông tin quan trọng về vai trò, chức năng của các văn phòng công chứng. Bên cạnh đó đội ngũ New Real Estate còn tổng hợp danh sách 5 văn phòng công chứng tại quận 1 để bạn có thể tham khảo.

Văn phòng công chứng Quận 1

Khái niệm về văn phòng công chứng được hiểu là gì?

Văn phòng công chứng tại quận 1 hoặc các nơi khác đều được xem là một trong những cơ quan, đơn vị, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đơn vị này hoạt động trong lĩnh vực công chứng và được xem như là một tổ chức dịch vụ hành chính công được thành lập, vận hành theo những chế định, nguyên tắc có quy định trong Luật công chứng. Đây được xem là những văn bản quy phạm pháp Luật có liên quan đến hình thức công ty hợp danh khác.

Vai trò của các văn phòng công chứng là gì?

Đơn vị, tổ chức dịch vụ văn phòng công chứng sẽ có những vai trò tham gia hoạt động, đáp ứng nhu cầu cho cả người dân lẫn cơ quan Nhà nước.

Vai trò đối với Nhà nước

Giúp làm giảm bớt gánh nặng số lượng công việc của các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó còn đóng góp đẩy mạnh quá trình pháp chế chủ nghĩa xã hội cũng như phát huy tối đa các nguồn lực pháp lý trong toàn xã hội.

Vai trò với các bên khi tham gia giao dịch

Đối với vai trò này thì văn phòng công chứng đã hoàn thành được khi giúp thực hiện các giao dịch đến những cá nhân, tổ chức trở nên nhanh chóng, thuận lợi, đúng pháp Luật. Thông qua công chứng này những quyền lợi đó sẽ được hợp pháp và đảm bảo một cách tối ưu nhất.

Vai trò đối với văn phòng công chứng

Theo như quy định thì văn phòng công chứng được phép thu các khoản phí, thù lao khi thực hiện các hoạt động này.

Chức năng của các văn phòng công chứng là gì?

Ngoài việc có vai trò cho xã hội thì chức năng của văn phòng công chứng khá lớn, bao gồm:

+ Đảm bảo sự an toàn cho các bên khi tham gia giao dịch hợp đồng khi ký kết và thực hiện giao dịch.

+ Có chức năng xác thực, chứng nhận tính chính xác, hợp pháp của các hợp đồng giao dịch dân sự dưới dạng văn bản hoặc một số giấy tờ khác,…

Chính nhờ văn phòng công chứng thế nên đã giảm thiểu cũng như phòng ngừa được những tranh chấp xảy ra ở mức thấp nhất có thể. Đồng thời, các quyền và lợi ích hợp pháp của những tổ chức, cá nhân cũng sẽ được hỗ trợ, góp phần bảo vệ và xây dựng nền kinh tế – xã hội một cách ổn định và bền vững.

Các văn phòng công chứng tại Quận 1 sẽ thực hiện công chứng những loại giấy tờ nào?

Sẽ có 2 trường hợp để phân tách giúp người dân có thể xác định được những loại nào có thể công chứng tại văn phòng công chứng quận 1.

Các loại giấy từ về hợp đồng dân sự, các loại giấy tờ theo quy định của Nhà nước

Các hợp đồng tặng cho tài sản là nhà ở, bất động sản. Trừ trường hợp tặng nhà tình nghĩa, tình thương. Các hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bắt buộc công chứng, hợp đồng tặng cho bất động sản được lập thành văn bản. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài. Văn bản lựa chọn người giám sát hội bắt buộc.

Các cá nhân tổ chức giao kết hợp đồng tự nguyện

Nếu như cả đôi bên cá nhân, tổ chức có tham gia thực hiện các giao dịch hợp đồng có nhu cầu công chứng một cách tự nguyện.

Văn phòng công chứng Quận 1

Cơ cấu tổ chức của loại hình căn phòng công chứng ra sao?

Cơ cấu tổ chức của văn phòng công chứng được pháp Luật theo quy định cụ thể như sau:

+ Để được phép đi vào hoạt động thì văn phòng công chứng cần có từ 2 công chứng hợp danh trở lên.

+ Người trưởng phòng sẽ đồng thời là người đại diện theo pháp Luật của văn phòng công chứng đó.

+ Điều kiện để bạn có thể trở thành Trưởng phòng công chứng đó chính là bạn phải là một trong những công chứng viên hợp danh của văn phòng công chứng khi yêu cầu có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên.

Thời gian làm việc của các văn phòng công chứng Quận 1 như thế nào?

Theo quy định chung hiện nay thì tất cả các văn phòng công chứng đều làm việc theo giờ hành chính. Thời gian bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần từ 8h sáng đến 11h30, buổi chiều từ 13h cho đến 17h. Tuy nhiên hầu hết các văn phòng công chứng quận 1 hiện nay sẽ làm việc thêm ngày thứ 7 vào buổi sáng để đáp ứng nhu cầu cần công chứng của khách hàng.

Nếu như khách hàng nào muốn sử dụng dịch vụ ngoài do bận khi phải công chứng ngoài giờ hành chính hoặc ngày chủ nhật thì có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng để cung cấp thêm những dịch vụ ngoài giờ thì người công chứng đó sẽ trả thêm 1 khoản phí cho dịch vụ công chứng ngoài giờ này.

Gợi ý cho bạn địa chỉ 5 văn phòng công chứng làm nhanh và uy tín tại Quận 1

Sau đây là danh sách 5 văn phòng công chứng gần nhất tại quận 1 mà New Real Estate đã tổng hợp trước khi cập nhật cho bạn tham khảo:

1: Văn phòng công chứng Sài Gòn

Địa chỉ:Số 136 Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM.
Mã số thuế:0306133198.

2: Văn phòng công chứng Bến Thành

Địa chỉ:Số 99 – 101 Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM.
Mã số thuế:0306387178.

3: Văn phòng công chứng Gia Định

Địa chỉ:Số 214/B11 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Q1, TP.HCM.
Mã số thuế:0314122979.

Văn phòng công chứng Quận 1

4: Phòng công chứng số 1 Tp Hồ Chí Minh (phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM)

Địa chỉ:Số 97 Pasteur, P. Bến Nghé, Q1, TP.HCM.
Mã số thuế:0301323861.

5: Văn phòng công chứng Nguyễn Kim Chi

Địa chỉ:Số 25 Trần Quang Khải, Tân Định, Q1, TP.HCM.
Mã số thuế:0314122979.

Với những thông tin phía trên New Real Estate đã cung cấp đầy đủ những thông tin về văn phòng công chứng quận 1 và vai trò, chức năng, thời gian làm việc cũng như những thông tin khác. Để người chơi có thể có thể tham khảo và đáp ứng nhu cầu công chứng khi cần thiết có thể đến các văn phòng công chứng giấy tờ.

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan