Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách xác định giá đất thị trường chuẩn nhất hiện nay như thế nào?

Cách xác định giá đất thị trường chuẩn nhất hiện nay như thế nào?

“Cơn sốt đất” hay “đất đỏ, đất hiếm” đó là những cụm từ mà bạn có thể bắt gặp thường xuyên trên các tờ báo đất đai cũng như tin thời sự hiện nay. Giá đất biến động lên xuống thường xuyên khó lường khiến nhà đầu tư rất khó nắm bắt tình hình. Nếu không biết cách xác định giá đất thị trường, việc kinh doanh của bạn sẽ rất khó đảm bảo hiệu quả.

Chính vì thế trước khi quyết định đầu tư vào một lô đất nào đó, nhà đầu tư cần phải nắm được giá đất thị trường hiện nay đang ở mức nào. Vậy làm sao để xác định được chính xác nhất? Xem ngay những chia sẻ của đội ngũ New Real Estate dưới đây.

Cách xác định giá đất thị trường

Giá đất là gì?

Theo quy định khoản 19, điều 3 Luật đất đai 2013 có nêu cụ thể: Giá đất là giá trị quyền sử dụng đất tính trên một đơn vị diện tích đất đai. Nói một cách dễ hiểu hơn, giá đất chính là biểu hiện về mặt giá trị của quyền sử dụng đất. Việc ban hành giá đất trong lĩnh vực hoạt động quản lý Nhà nước bởi:

+ Đây là công cụ kinh tế để người quản lý, sử dụng đất tiếp cận với cơ chế thị trường. Nó còn là công cụ để người sử dụng đất thực hiện đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

 • Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ sử dụng giá đất điều chỉnh quan hệ đất đai theo quy định pháp luật.
 • Nó còn là phương tiện để thể hiện nội dung kinh tế của các quan hệ chuyển đổi sử dụng đất, cho thuê, thừa kế…

+ Do đó, việc xác định giá đất chính xác là một trong những điều cần thiết. Bởi đảm bảo tính công bằng, lợi ích cho các bên tham gia liên quan đến chuyển nhượng, mua bán bất động sản…

Tại sao cách xác định giá đất trên thị trường luôn được nhiều người quan tâm?

Cách xác định giá đất trên thị trường tăng hay giảm ra sao?

Vậy câu hỏi đặt ra sẽ có những nhân tố, tác động nào ảnh hưởng đến cách xác định giá đất thị trường không?

1. Xác định yếu tố cung – cầu

Theo như quy luật kinh tế “có cung ắt sẽ có cầu” nhưng không phải lúc nào cũng có sự tương tích với nhau như vậy. Điều đó thể hiện rất rõ trong thị trường đất đai, khi giá đất tăng lên nhưng thu nhập của người dân lại quá thấp. Tạo ra sự chênh lệch lớn thì quy luật này khắc nghiệt hơn nữa.

+ Quy luật cung cầu phụ thuộc vào tổng quỹ đất, tổng quỹ đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng, quy hoạch phát triển đô thị. Sự dịch chuyển của các khu đô thị mới quyết định mức độ số cầu tăng hay giảm của bất động sản.

+ Qua đó cho thấy, giá cả là yếu tố điều tiết quan hệ cung cầu đất đai và tác động trực tiếp đối với giá cả đất.

Đi xem thực tế chính là cách xác định giá đất của thị trường hay nhất hiện nay

2. Xác định nền kinh tế

Sự ổn định của đồng tiền có sức ảnh hưởng rất lớn đến giá đất đai. Sức mua của đồng tiền tăng thì giá đất giảm và ngược lại. Tức là sức mua đồng tiền tăng, cùng một lượng tiền bạn sẽ mua được lượng hàng hóa lớn hơn. Trong xu hướng đồng tiền tăng lên thì các giao dịch đất đai sẽ bị khựng lại bởi người dân sẽ có tâm lý chờ giá tăng rồi mới bán.

3. Xác định thời gian và không gian

Khu vực địa lý như vị trí khu đất trong ngõ hay ngoài mặt tiền cũng đã có sự chênh lệch về giá rất lớn. Những khu đất có vị trí đắc địa như gần chợ, trung tâm thương mại… hiển nhiên giá cao hơn những khu hẻo lánh, xa khu dân cư…Về mặt thời gian, có những thời điểm mà đất được coi là vàng, là kho báu hứa hẹn có nhiều tiềm năng nếu đầu tư. Nhưng cũng với thời gian đó, sự biến động thị trường cùng một số yếu tố khác, giá đất không cao như lúc đầu.

4. Xác định tâm lý của người dân

Hầu như tâm lý của người Việt Nam chúng ta là hùa theo đám đông. Có những thời điểm không có ai chuyển nhượng hay mua bán đất đai nhưng khi có khi lại đổ xô bỏ tiền tỷ ra để mua đất. Đó là tâm lý thấy một người nào đó mua sẽ kéo nhau cùng đi mua nhưng khi thị trường biến động nhẹ, một người bán thì kéo nhau đi bán.

Yếu tố về tâm linh phong thủy cũng một phần quyết định đến giá cả đất đai. Người dân có thể chấp nhận mua miếng đất với một mức giá cao nếu họ thấy hợp tuổi, hợp mệnh.

Cách xác định giá đất thị trường
Xác định tâm lý của người dân để biết được giá đất trên thị trường cũng là cách hay

5. Xác định tính pháp lý

Bởi vì đất là tài sản quý ở Việt Nam và thuộc quyền sở hữu toàn dân do chính Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Quản lý đất đai theo quy hoạch, đảm bảo việc sử dụng đất theo nguyên tắc đủ, hợp lý và hiệu quả. Chính sự đảm bảo đó nên việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng là một trong các nhân tố gây ảnh hưởng đến giá đất. Vì vậy, khi xác định giá đất bạn cần có hiểu biết liên quan đến mặt pháp lý của mảnh đất đó.

Tại sao cần phải biết cách cách xác định giá đất thị trường?

Trước khi giải đáp câu hỏi tại sao chúng ta cần biết cách xác định giá đất thị trường. Bạn cần hiểu được thế nào là định giá đất?

Định giá đất là một hoạt động chuyên môn mang bản chất kỹ thuật và kinh tế. Định giá đất được phân tích, ứng dụng trong hoạt động kinh doanh thương mại, căn cứ để tính tiền dịch vụ trong kinh doanh bất động sản. Nói một cách dễ hiểu hơn, định giá đất chính là ước tính mảnh đất đó có giá tiền là bao nhiêu bằng cách dựa trên các cơ sở định giá.

Vậy cách xác định giá đất thị trường sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Đầu tiên, định giá đất sẽ giúp các nhà đầu tư lựa đúng thời điểm để mua đất với số tiến tốt nhất.
 • Thứ hai, chọn được thời điểm bán ra với giá tốt thu lợi nhuận cao.
 • Cuối cùng, việc đính giá đất sẽ giúp các nhà đầu tư bảo đảm giá trị của miếng đất luôn ở mức giá tốt.
Cách xác định giá đất thị trường
Biết cách xác định giá đất trên thị trường là yếu tổ để thành công khi đầu tư

Đâu là cách xác định giá đất thị trường chuẩn nhất hiện nay?

Cách xác định giá đất thị trường thực ra không quá khó. Dưới đây là một số chia sẻ về cách xác định được mức giá đất hiện nay tăng hay giảm, bạn có thể tham khảo thêm:

+ Thứ nhất, định giá đất thông qua vị trí của mảnh đất đó. Bạn cần phải xác định đất nằm ở khu vực nào, mặt tiền hay hẻm. Khu đất có gần với những khi kinh tế mở hay trung tâm thương mại gì không. Thông thường, các mảnh đất nằm ở vị trí mặt tiền, gần trung tâm sẽ có giá khá cao.

+ Thứ hai, định giá đất qua bảng giá đất địa phương. Nếu bạn đã xác định được vị trí của mảnh đất, bạn nên tham khảo thêm bảng giá đất do cơ quan tỉnh, thành phố ban hành. Hoặc bạn có thể tham khảo trên các thị trường nhà đất của công ty bất động sản,…

+ Thứ ba, khảo sát giá của các khu đất lân cận. Với cách khảo sát và so sánh giá với các khu lân cận, bạn sẽ biết được mức giá đất hiện tại như thế nào. Từ đó ra quyết định có nên đầu tư vào mảnh đất đó không.

Lựa chọn đầu tư vào bất động sản có thể mang lại cho bạn một số tiền khủng. Nhưng cũng có thể khiến bạn thua lỗ nặng nếu không may bán ra với giá thấp. Vậy nên nắm chắc cách xác định giá đất thị trường để đưa ra quyết định là yếu tố cần thiết khi đầu tư bất động sản. Cảm ơn bạn đọc đã ghé website của công ty New Real Estate để đọc bài này nhé!

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan