Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp chi tiết dành cho người lao động

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp chi tiết dành cho người lao động

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp là thứ đang được nhiều người lao động quan tâm. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã tàn phá mọi ngóc ngách và ngành nghề trên khắp thế giới. Nhiều người lao động yếu thế đã trở nên thất nghiệp. Không ít trong số họ đã tìm đến bảo hiểm thất nghiệp. Và đã được hỗ trợ phần nào thu nhập cũng như các lợi ích khác. Ngoài ra, còn nhiều đối tượng khác có thể hưởng loại bảo hiểm này. Cụ thể là ai? Bạn sẽ hiểu rõ về bảo hiểm thất nghiệp hơn qua bài viết dưới đây của chuyên gia tại New Real Estate.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách được đưa ra nhằm hỗ trợ một phần thu nhập cho người lao động bị mất việc làm. Ngoài ra còn hỗ trợ người học nghề, tìm việc làm và duy trì việc làm dựa trên cơ sở Qũy Bảo hiểm thất nghiệp. Bao gồm các chế độ trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ giới thiệu và tư vấn việc làm, hỗ trợ học nghề,  đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nhằm duy trì việc làm cho người lao động. Vậy thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp gồm những bước nào?

Hồ sơ để làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

Dựa theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ/CP của Chính phủ. Quy định bộ hồ sơ dành cho thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

+ Bản chính hoặc bản sao của một trong các giấy tờ sau, xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc:

 • Quyết định thôi việc.
 • Quyết định sa thải.
 • Quyết định kỷ luật bị buộc thôi việc.

+ Hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động đã hết thời hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

+ Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp
Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm khi bạn thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp gồm những mục nào theo quy định?

Trong bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm những mục mà người nằm trong diện được hưởng bảo hiểm sau: hưởng trợ cấp thất nghiệp và hưởng chế độ hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm.

Chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, những bước tiếp theo người lao động cần làm dựa theo thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp bao gồm:

Gửi hồ sơ của bạn đến trung tâm giới thiệu việc làm:Trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc hay hợp đồng lao động, người lao động đang có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp cần nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho trung tâm giới thiệu việc làm hay trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp như thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp đã quy định.
Hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:Trong khoảng thời gian quy định là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Nếu Người lao động chưa tìm được việc làm. Thì đến trung tâm giới thiệu việc làm để thực hiện việc xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Dựa theo quy định của bảo hiểm thất nghiệp.
Thời gian phan hồi:Trong thời gian 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cho thủ tục làm bảo hiểm. Trung tâm giới thiệu việc làm sẽ ra quyết định duyệt chi trả khoản trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ Bảo hiểm Xã hội đã có xác nhận trả cho người lao động.
Quy định:Với trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm giới thiệu việc làm phải đưa ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp Luật

Lưu ý khi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp theo thủ tục quy định

Quy định thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp:Ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.
Nhận trợ cấp thất nghiệp theo thủ tục bảo hiểm:Trong thời gian 5 ngày kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan Bảo hiểm Xã hội tại địa phương phải thực hiện việc chi trả trợ cấp tháng đầu tiên cho người lao động. Và kèm theo thẻ Bảo hiểm Y tế.
Quy định chi trả:Mỗi tháng, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày kể từ ngày được hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó theo thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp nếu không có quyết định tạm dừng hay chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp từ người lao động.
Thông báo về tìm việc làm hàng tháng của người lao động:Hàng tháng, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định. Nhằm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bắt buộc phải theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đã tìm được việc làm. Nhưng không thông báo sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.
Nơi nộp hồ sơ khi bạn thất nghiệp

Chế độ hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm

Ngoài hưởng trợ cấp thì trong chính sách của Chính phủ, người lao động cũng có thể dựa vào thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng chế độ hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1:Nộp hồ sơ theo thủ tục làm bảo hiểm, người lao động điền vào phiếu tư vấn việc làm đầy đủ thông tin cá nhân, nhu cầu tư vấn, giới thiệu việc làm. Nộp trực tiếp cho trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Bước 2:Nhận hồ sơ và tìm việc làm cho người lao động. Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Căn cứ vào nhu cầu và khả năng của người lao động. Trung tâm sẽ kết nối người lao động với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tương ứng.
Bước 3:Chuyển Phiếu giới thiệu việc làm. Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi cho người lao động Phiếu giới thiệu việc làm kèm theo Nghị định 29/2015/NĐ/CP để người lao động tham gia dự tuyển lao động.

Vừa rồi là những giải đáp chi tiết của New Real Estate về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động. Nếu có bất kì vướng mắc nào, vui lòng liên hệ với Điệp Phạm để được giải đáp sớm nhất.

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan