Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đất nuôi trồng thủy sản là gì? Có được phép chuyển đổi mục đích?

Đất nuôi trồng thủy sản là gì? Có được phép chuyển đổi mục đích?

Theo quy định đất nuôi trồng thủy hải sản thuộc trong nhóm đất nông nghiệp. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ được đất nuôi trồng thủy sản là gì? Có được chuyển đổi, chuyển nhượng hay chuyển mục đích sử dụng không? Tất cả những vấn đề liên quan đến quy định về đất nuôi trồng hải sản sẽ có đầy đủ ở bài viết sau đây của chuyên gia New Real Estate.

Đất nuôi trồng thủy sản là gì

Khái niệm đất nuôi trồng thủy sản là gì?

Đất nuôi trồng thủy sản là đất có mặt nước nội địa, gồm có ao, hồ, sông, đầm, phá, ngòi, kênh, rạch; đất có mặt nước ở ven biển; đất bãi bồi ở ven sông, ven biển; bãi cát, cồn cát ở ven biển; đất được sử dụng cho kinh tế trang trại; đất phi nông nghiệp có mặt nước được cho thuê, giao để nuôi trồng thủy sản (Theo Khoản 6 Điều 2 Luật thủy sản năm 2003).

Định nghĩa về đất nuôi trồng thủy sản là gì còn được chỉ rõ ở điểm 1.3, mục I, phụ lục 1 Thông tư 28/2014/TT-BTNMT về kiểm kê, thống kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành như sau:

+ “Đất nuôi trồng thủy sản là đất được dùng chuyên vào mục đích nuôi, trồng thủy sản nước mặn, nước lợ và nước ngọt.”

Theo quy định đất nuôi trồng thủy hải sản có được chuyển đổi?

Căn cứ vào quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 thì đất nuôi trồng thủy sản, đất vườn nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Đối với đất ở thì nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Dựa vào Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 và Điều 11 Thông tư ngày 02/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đối với việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất vườn thì không cần xin phép. Đồng thời không cần đăng ký biến động đất. Với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ loại đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp thì cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, nếu muốn chuyển đổi từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở thì cần phải có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp huyện). Mặt khác, để chuyển đổi từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở, mảnh đất đó phải đảm bảo đáp ứng đúng quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 đó là:

 • Kế hoạch được sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhu cầu sử dụng đất được trình bày rõ trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định đất nuôi trồng thủy sản có được chuyển nhượng?

Việc chuyển nhượng đất nuôi trồng thủy hải sản cần phải đáp ứng tối thiểu các điều kiện theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai như sau:

 • Giấy chứng nhận cụ thể về quyền sử dụng đất.
 • Đất không diễn ra tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không xảy ra trường hợp bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đảm bảo nằm trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, theo quy định dựa vào Khoản 2 Điều 104 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai như sau: Hộ gia đình hoặc cá nhân đang sinh sống xen kẽ nhau trong phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt nhưng đủ điều kiện để chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được phép chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hay nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình hoặc cá nhân sinh sống trong phân khu đó.

Đất nuôi trồng thủy sản là gì

Đất nuôi trồng thủy hải sản đã được nhà nước giao cho người dân có hạn mức quy định cụ thể về diện tích và thời hạn sử dụng. Vì vậy quá trình chuyển nhượng cũng phải đảm bảo nằm trong hạn mức quy định.

Thông thường đất nuôi trồng thủy hải sản là đất được giao sử dụng trong 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng sẽ được xem xét và nếu đủ điều kiện sẽ tiếp tục được cấp quyền.

Quy định về việc sử dụng đất nuôi trồng thủy hải sản là gì?

Sau khi nắm rõ được đất nuôi trồng thủy sản là gì, chúng ta cần hiểu rõ quy định sử dụng của loại đất này. Đất nuôi trồng thủy hải sản đã được nhà nước thực hiện giao đất cho người dân. Hạn mức giao loại đất này được quy định tại điều 129, khoản 1 tại Luật đất đai 2013 như sau:

 • Không quá 3ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thuộc tại khu vực Đông Nam Bộ và khu vực ĐB sông Cửu Long.
 • Không quá 2ha cho mỗi loại đất với tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khác.

Đất nuôi trồng thủy sản có chuyển lên thành đất thổ cư được không?

Dựa theo quy định của Luật đất đai 2013 tại khoản 1 điều 57, các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm có:

 • Chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở.

Như vậy, người dân đang sử dụng đất nuôi trồng thủy sản có thể chuyển lên thổ cư. Nhưng lưu ý là cần phải làm hồ sơ xin phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Đất nuôi trồng thủy sản là gì

Hồ sơ hoàn chỉnh cho việc chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản

Để chuyển đất nuôi trồng thủy sản lên đất thổ cư, người dân chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 quy định của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.
 • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng.
 • Bản trích lục của bản đồ địa chính hoặc bản trích đo bản đồ vị trí khu đất muốn chuyển mục đích sử dụng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền quyết định giao đất (gồm 1 bản chính và 2 bản sao có chứng thực).

Thủ tục tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hoàn chỉnh, người dân tiến hành làm theo các thủ tục chuyển đổi đất như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường tiến hành kiểm định hồ sơ. Sau đó làm theo quy trình đầy đủ việc chuyển đổi cho người dân theo quy định. Thời gian xử lý hồ sơ là không quá 15 ngày.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ về tài chính theo quy định của cơ quan Thuế.

Với những thông tin trên của New Real Estate, hy vọng mang lại kiến thức bổ ích cho bạn về đất nuôi trồng thủy sản là gì. Đồng thời hiểu rõ những quy định về loại đất này để dễ dàng áp dụng khi có nhu cầu.

5/5 - (26 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan