Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mật độ xây dựng là gì? Mật độ xây dựng quan trọng như thế nào?

Mật độ xây dựng là gì? Mật độ xây dựng quan trọng như thế nào?

Mật độ là những thông số kỹ thuật quan trọng trong quá trình xây dựng công trình, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dự án đó. Chính vì thế để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, New Real Estate sẽ giải thích chi tiết mật độ xây dựng là gì? Mời các bạn đón đọc những thông tin quan trọng qua bài viết dưới đây.

Mật độ xây dựng là gì

Khái niệm về mật độ xây dựng là gì?

Khái niệm mật độ xây dựng được quy định rõ tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành cùng Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD vào ngày 04/08/2008. Căn cứ vào quy định này, chủ đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán mật độ xây dựng tại công trình của mình.

Mật độ xây dựng là tỷ lệ diện tích xây dựng công trình trên tổng diện tích toàn khu đất. Trong đó không bao gồm diện tích các khu vực sau: bể bơi, sân thể thao ngoài trời, tiểu cảnh trang trí, sân thể thao xây dựng cố định…

Phân loại mật độ xây dựng là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mật độ xây dựng bao gồm hai loại: Mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần cụ thể:

+ Mật độ xây dựng gộp của khu vực đô thị chính là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên diện tích toàn khu đất. Diện tích toàn khu đất được nhắc đến ở đây có thể bao gồm cả sân, đường, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình, các khu cây xanh…

+ Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm quỹ đất của các công trình chính trên diện tích toàn lô đất. Trong đó không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình tiện ích ngoài trời như cảnh quan trang trí, bể bơi, bãi sân đỗ xe, sân thể thao ngoài trời, nhà bảo vệ, đường đi bộ lội khu, bộ phận thông gió tầng hầm có mái che và các công trình hạ tầng kỹ thuật nội khu khác…

+ Ngoài ra, mỗi loại công trình đều có mật độ xây dựng riêng điển hình như mật độ xây dựng nhà phố, mật độ xây dựng chung cư, mật độ xây dựng biệt thự, mật độ xây dựng nhà ở tách biệt… Vì thế, chủ đầu tư cần tìm hiểu rõ đặc điểm về mô hình công trình hay các quy định mật độ để xác định rõ các tỷ lệ xây dựng trước khi thi công sao cho phù hợp với các quy định.

Mật độ xây dựng là gì

Cách tính mật độ xây dựng theo quy định mới nhất như thế nào?

Căn cứ vào điều luật Bộ Xây dựng ban hành dựa trên Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD vào năm 2008 theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng đã quy định rõ ràng, cụ thể về cách tính mật độ xây dựng trong thiết kế xây dựng, cùng sự thẩm định, các đơn vị tư vấn, phê duyệt công trình liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng. Dưới đây, New Real Estate sẽ tổng hợp lại cách tính mật độ xây dựng dựa trên các điều luật trên.

Công thức tính mật độ xây dựng là gì được khái quát như sau

+ Mật độ xây dựng (đơn vị %) = Diện tích chiếm đất của công trình (đơn vị m2) x 100 / Tổng diện tích toàn khu đất (đơn vị m2).

+ Trong đó, diện tích chiếm đất của công trình (đơn vị m2): Là diện tích quỹ đất được xác định bằng hình chiếu của dự án đó.

+ Hơn thế nữa, đối với diện tích chiếm đất của công trình xây dựng sẽ không phụ thuộc vào diện tích chiếm đất của các dự án khác điển hình như: sân thể thao ngoài trời, tiểu cảnh trang trí.

Quy định mật độ xây dựng của các công trình ra sao?

Như New Real Estate đã giải thích “mật độ xây dựng là gì” ở phần đầu bài viết, mật độ xây dựng nhà ở có rất nhiều loại hình có thể về nhà phố, chung cư, nhà ở nông thôn… Vì thế ở phần này chúng tôi sẽ đưa ra những quy định mật độ xây dựng công trình phổ biến nhất.

Đầu tiên sẽ là về quy định mật độ xây dựng nhà ở là gì

 • Những khu đất có diện tích khoảng 50m2 trở xuống, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 100%.
 • Những khu đất có diện tích khoảng 50 – 75m2, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 90%.
 • Những khu đất có diện tích khoảng 75 – 100m2, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 80%.
 • Những khu đất có diện tích khoảng 100 – 200m2, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 70%.
 • Những khu đất có diện tích khoảng 200 – 300m2, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 60%.
 • Những khu đất có diện tích khoảng 300 – 500m2, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 50%.
 • Những khu đất có diện tích khoảng 1000m2 trở lên, mật độ xây dựng tối đa sẽ là 40%.

Về chiều cao quy định mật độ xây dựng tối đa

 • Những công trình cao dưới 6m, chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng tối đa 3 tầng.
 • Những công trình cao từ 6m – dưới 12m, chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng tối đa 4 tầng.
 • Những công trình cao từ 12m – dưới 20m, chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng tối đa 4 tầng.
 • Những công trình cao từ 20m trở lên, chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng tối đa 5 tầng.

Mật độ xây dựng là gì

Điều kiện về mật độ để được cấp phép xây dựng là gì?

Để có thể phát triển công trình ở bất kì đâu, dù là các nhân hay dự án của cả tổ chức thì việc xin cấp phép là điều bắt buộc. Giấy phép sẽ giúp công trình được công nhận, dự án hoạt động thuận lợi hơn và đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư khi hoàn thiện. Để đáp ứng đủ điều kiện khi xin cấp phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư cần chú ý những vấn đề sau:

+ Trước hết là diện tích đất để xây phát triển dự án phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đúng với quy định của quỹ đất. Đặc biệt chủ đầu tư cần tuân thủ các quy định về giới đường đỏ, yêu cầu bảo vệ môi trường, chỉ giới xây dựng…

+ Trước khi tiến hành công trình, chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thiết kế xây dựng có xác nhận của cá nhân hoặc tổ chức quản lý có thẩm quyền. Điều này giúp quá trình xin giấy cấp phép của bạn được đơn giản hóa hơn.

+ Ngoài ra, chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến mật độ xây dựng dự án. Bởi mật độ phù hợp sẽ giúp công trình bền vững hơn, do các quỹ đất và môi trường xung quanh sẽ tác động mạnh đến tuổi thọ của nó, vì vậy tuân thủ theo đúng các quy định mật độ xây dựng sẽ giảm bớt áp lực từ môi trường đến công trình.

+ Hơn thế nữa, đối với các ngôi nhà mục đích ở có diện tích nhỏ hơn 250m2, chủ nhân sẽ tự chịu trách nhiệm về hồ sơ thiết kế xây dựng, không cần xin ý kiến của cá nhân hoặc tổ chức khác. Đối với các công trình cấp 1 đến cấp đặc biệt được phép thiết kế tầng hầm, điều này có trong quy định trên quy chế quản lý quy hoạch, đồ án quy hoạch đô thị.

New Real Estate vừa tổng hợp các thông tin xoay quanh vấn đề “mật độ xây dựng là gì?” trong bài viết phân tích ở trên. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5/5 - (43 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan