Sổ trắng là gì?

Trên thực tế, phát lý bất động sản Việt Nam hiện đang tồn tại với nhiều loại sổ đất khác nhau. Chẳng hạn như sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ vàng hay sổ trắng. Đặc biệt, sổ đỏ, sổ hồng là những loại sổ quá quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, sổ trắng nhà đất là gì thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loại sổ này thì cùng theo dõi bài viết dưới đây. New Real Estate sẽ cập nhật những quy định mới nhất về sổ trắng để bạn đọc nắm rõ.

Sổ trắng là gì
Bạn đang thắc mắc sổ trắng nhà đất là gì?

Sổ trắng nhà đất là gì?

Sổ trắng nhà đất là gì? Sổ trắng được cấp theo quy định Chính phủ tại Nghị định 02 vào ngày 04/01/1979. Thực ra, cái tên sổ trắng được xuất phát từ màu sắc của tấm bìa màu trắng.

Đây là một loại sổ đất và diện tích đất được căn cứ theo hồ sơ cũng như các giấy tờ khác liên quan đến người sử dụng đất. Mọi vấn đề đều được UBND xã, UBND phường và UBND huyện, thị xã xác nhận. Đồng thời những thông tin được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải đảm bảo đúng hiện trạng sử dụng tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Hay nói cách khác, số liệu diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu cũng được xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Khi sở hữu sổ trắng nhà đất, bạn sẽ không phải lo về những vấn đề pháp lý. Với cuốn sổ này sẽ công nhận phần diện tích đất mà bạn có được ở trên thực tế.

Sổ trắng nhà đất bao gồm những loại nào?

Theo quy định, sổ trắng nhà đất bao gồm 2 loại phổ biến như sau:

  • Đối với sổ được cấp trước ngày 30/4/1975 thì sẽ có Văn tự đoạn mại bất động sản và bằng khoán điền thổ.
  • Đối với sổ mà cấp sau ngày 30/4/1975 thì sẽ có giấy phép mua bán nhà, giấy chứng nhận sở hữu nhà, giấy phép xây dựng.

Mới đây nhất, theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì kể từ ngày 01/01/2008, toàn bộ các loại sổ trắng khi muốn giao dịch mua bán đất nhà ở thì phải tiến hành làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng. Như vậy thì mới được pháp luật cho phép và thực hiện giao dịch mua bán nhà.

Pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn liền khi sổ trắng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất có ghi diện tích đất. Điều đó có nghĩa là sổ trắng sẽ được làm thủ tục chuyển đổi sang giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, tức là sổ hồng mới.

Sổ trắng là gì
Ý nghĩa của sổ trắng nhà đất là gì?

Những ghi chú trong sổ trắng nhà đất là gì?

Sau khi hiểu rõ về khái niệm sổ trắng là gì thì bạn phải biết thêm những loại những giấy sử dụng cho sổ đất nhà trắng là gì? Theo khoản 1 Điều 5 Luật đất đai 2003 thì cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất đai được UBND xã, huyện, tỉnh xác nhận không có tranh chất nhưng sở hữu các loại giấy tờ sau. Khi đó sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Cụ thể bao gồm:

+ Các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền về việc thực hiện chính sách đất đai của nhà nước.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cấp quyền bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc tên đã được ghi trong sổ đăng ký ruộng đất hay sổ địa chính.

+ Giấy tờ hợp pháp về vấn đề thừa kế, các tài sản gắn liền với đất, tặng quyền sử dụng đất,…

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hoặc giao dịch mua bán nhà gắn liền với đất được quy định trước ngày 15/10/1993.

+ Giấy tờ cho người sử dụng đất được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền nhưng thuộc chế độ cũ.

+ Các giấy tờ về việc thanh lý hoặc hóa giá nhà ở gắn liền với đất được quy định bởi pháp luật.

Sổ trắng là gì
Khác biệt giữa sổ trắng và sổ hồng là gì?

Chuyển đổi số trắng sang sổ hồng trong những trường hợp nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là những loại sổ đất vô cùng quen thuộc. Với nội dung trên thì chắc hẳn bạn cũng hiểu phần nào về định nghĩa sổ trắng nhà đất là gì. Vậy thì cần làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng trong những trường hợp nào?

Theo Luật đất đai 2013 mới nhất quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu công trình xây dựng được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền trước ngày 10/12/2009 vẫn được công nhận có giá trị pháp lý. Còn trong trường hợp được cấp giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 mà chủ sở hữu có nhu cầu cấp đổi mới thì vẫn được đổi sang giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Theo khoản 2, Điều 97, Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được cấp sổ trắng trước ngày 10/12/2009 thì hoàn toàn có thể yêu cầu chuyển đổi sang sổ hồng. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của luật 2007 thì bắt đầu từ ngày 1/1/2008, toàn bộ các loại sổ trắng nếu muốn giao dịch mua bán nhà đất thì muốn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng.

Khác biệt giữa sổ trắng và sổ đỏ là gì?

Làm thế nào để chuyển đổi sổ trắng thành sổ hồng đúng quy định?

Quy trình chuyển đổi sổ trắng thành sổ hồng gồm có những bước nào? Cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên là bước chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ vào chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Đồng thời lưu ý thời gian giải quyết hồ sơ là 30 ngày làm việc và được tính từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 2: Thủ tục kiểm tra hồ sơ và xác nhận đơn đề nghị về lý do chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng. Tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cập nhật, điều chỉnh hồ sơ địa chính cũng như cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Sau khi thẩm định thì người nộp hồ sơ sẽ đến nhận kết quả theo giấy trả hạn.

Bài viết đã giải đáp toàn bộ kiến thức về sổ trắng nhà đất là gì? Đồng thời qua đây cũng có thể thấy sổ trắng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhất có giá trị pháp lý. Nếu bạn đọc chưa rõ về hồ sơ quy trình chuyển đổi sổ trắng như thế nào thì hãy liên hệ tới New Real Estate để được tư vấn nhanh chóng.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
    Quý khách vui lòng để lại thông tin
    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất