Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Sổ xanh là gì? Có lên sổ đỏ và sổ hồng được không? Có nên mua?

Sổ xanh là gì? Có lên sổ đỏ và sổ hồng được không? Có nên mua?

Những tên gọi như sổ đỏ, sổ hồng quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều loại sổ khác được biết đến ít hơn như sổ xanh, sổ vàng. Vậy loại đất sổ xanh là gì và những quy định pháp luật nào liên quan đến loại sổ này?

Mời bạn đọc cùng theo dõi và tìm hiểu chi tiết qua nội dung New Real Estate chia sẻ dưới đây. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư bất động sản, việc am hiểu sổ xanh rất quan trọng. Vì thế, đừng bỏ lỡ nội dung này để bạn hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến đất sổ xanh là gì.

Sổ xanh là gì

Đất sổ xanh là gì?

Thực tế, những tên gọi về sổ đỏ, sổ hồng không còn quá xa lạ. Thế nhưng, để hiểu đúng thuật ngữ sổ xanh là gì thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, khi không hiểu rõ những quy định về sổ xanh khiến cho nhiều người làm trái với pháp luật.

Mặc dù nhìn chung sổ xanh không quá phổ biến nhưng nó vẫn được sử dụng trong nhiều giao dịch. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản hiện nay, đã có khá nhiều khách hàng cảm thấy lúng túng khi gặp sổ xanh. Điều này dẫn đến những giao dịch được thực hiện sai về mặt pháp lý.

Vậy đất sổ xanh là gì? Hiểu một cách đơn giản thì sổ xanh chính là cuốn sổ được thiết kế với bìa màu xanh da trời. Bản chất của sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp bởi lâm trường. Người sở hữu sổ xanh sẽ được quyền quản lý, khai thác và trồng rừng trong thời hạn nhất định. Khi thời hạn này kết thúc thì Lâm trường sẽ thu hồi trong trường hợp tại địa phương đó chưa áp dụng chính sách giao đất cho người dân.

Theo quy định mới nhất của Luật đất đai 2013 thì sổ xanh thuộc nhóm đất nông nghiệp. Cũng chính vì thế, sổ xanh còn được biết đến với tên gọi quen thuộc khác là sổ xanh đất nông nghiệp.

 

Sổ xanh là gì

Đất sổ xanh được quy định với thời hạn là bao lâu?

Sau khi hiểu rõ về thuật ngữ đất sổ xanh là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu về thời hạn sử dụng. Theo điều 126 Luật đất đai, sổ xanh được quy định với thời hạn sử dụng cụ thể như sau:

+ Đối với thời hạn giao đất công nhận quyền sử dụng đất sổ xanh cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp lên đến 50 năm.

+ Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp áp dụng cho cá nhân, hộ gia định quy định tối đa 50 năm.

+ Thời hạn giao và cho thuê đất áp dụng với các tổ chức sử dụng với mục đích sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp quy định tối đa 50 năm.

+ Thời hạn giao và thuê đất áp dụng với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng với mục đích thương mại hoặc làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp quy định tối đa 50 năm.

+ Thời hạn giao và thuê đất áp dụng đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài nhưng thực hiện dự án tại Việt Nam được xem xét và có thời hạn tối đa 50 năm.

+ Thời hạn giao và cho thuê đất áp dụng với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm. Hoặc thuê tại địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn thì sẽ được gia hạn với thời gian tối đa 70 năm.

+ Thời hạn giao và cho thuê đất với mục đích làm trụ sở tổ chức nước ngoài để ngoại giao thì sẽ được gia hạn lên đến 99 năm,

+ Thời hạn giao và cho thuê đất thuộc quỹ đất phi nông nghiệp được dùng vào mục đích làm công ích của xã, phường hay thị trấn quy định không vượt quá 5 năm.

+ Thời hạn đây sử dụng với mục đích xây dựng công trình kinh doanh không vượt quá 70 năm.

Với sổ xanh, tùy vào từng đối tượng và mục đích sử dụng để quy định thời gian gia hạn. Với thời gian lâu như vậy thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng với mục đích dài hạn. Chẳng hạn như là đất trồng cây lâu năm để có thể thu lợi nhuận.

Sổ xanh là gì

Quy định xây nhà đối với đất sổ xanh là gồm những gì?

Khi hiểu cơ bản về thời hạn của sổ xanh thì vấn đề đất sổ xanh có mua nhà được hay không cũng được nhiều người quan tâm. Theo quy định mới nhất tại điều 6 Luật đất đai 2013, để xây nhà trên đất thì cần phải đáp ứng những nguyên tắc sau:

 • Sử dụng đất đúng mục đích và đúng kế hoạch, quy hoạch.
 • Sử dụng đất một cách tiết kiệm, bảo vệ môi trường và không ảnh hưởng đến lợi ích của những người khác.
 • Người sử dụng đất cần phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ trong thời hạn sử dụng đất.

Để có thể xây nhà thì cần phải sử dụng đúng theo quy định, quy hoạch và kế hoạch. Hay nói cách khác, nhà ở chỉ được xây dựng trên đất thổ cư. Trong khi đó, với khái niệm đất sổ xanh là gì thì đây là cuốn sổ thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vì thế, khi sổ chưa được chuyển đúng mục đích sử dụng đất phù hợp thì không thể xây nhà.

Đất sổ xanh có thể tiến hành chuyển sang sổ đỏ được không?

Đất sổ xanh là loại đất có thời hạn được cấp bởi Lâm trường và chỉ cho thuê đất. Theo đó, người sử dụng sẽ không được phép tiến hành chuyển nhượng đất. Hay nói cách khác, sổ xanh sẽ có thể chuyển sang sổ đỏ nhưng vẫn có một số điều ngoại lệ.

Theo quy định, sổ xanh được chuyển thành sổ đỏ khi thuộc những trường hợp đặc biệt sau:

Quy định đối với cá nhân hoặc hộ gia đình muốn chuyến đổi đất

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền đã cấp trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước thẩm quyền cấp trước ngày 15/10/2013.
 • Giấy tờ nhà đất hợp lệ về các vấn đề như cho quyền sử dụng đất, tài sản, giấy tờ xác nhận nhà nghĩa tình thương,…
 • Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy xác nhận mua bán nhà ở được cấp trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ.

+ Khi bạn sở hữu một trong các loại giấy tờ kể trên thì sẽ có quyền được chuyển đổi sổ xanh đất nông nghiệp sang sổ đỏ.

Bài viết đã cung cấp thông tin về khái niệm đất sổ xanh là gì cũng như các quy định liên quan đến loại sổ này. Hy vọng với chia sẻ này của đội ngũ New Real Estate đã giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về sổ xanh, hiểu được các quy định, giá trị pháp lý về các loại sổ đất đai.

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan