Văn phòng công chứng Quận 2

Văn phòng công chứng quận 2 là một trong những nơi  đáp ứng cho những người dân nơi đây về các loại hình công chứng các giấy tờ, giao dịch nhanh chóng và uy tín nhất. Ngay trong bài viết này New Real Estate sẽ nói rõ về khái niệm, nguyên tắc hoạt động của văn phòng công chứng là gì. Bên cạnh đó cũng không quên bật mí với bạn đọc 4 văn phòng công chứng tại khu vực quận 2.

Văn phòng công chứng Quận 2
Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng tại quận 2?

Văn phòng công chứng thực hiện những công việc gì?

Thực hiện công chứng là công việc của các công chứng viên của một tổ chức hành nghề chứng nhận tính xác thực, thuộc hợp pháp của hợp đồng, giao dịch, mang tính chính xác cao, hợp pháp không trái với đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ. Bên cạnh đó các văn bản được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài dịch sang Tiếng Việt theo quy định của Pháp Luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức đó tự nguyện yêu cầu công chứng.

Nói tóm lại văn phòng công chứng là một tổ chức hành nghề công chứng thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật nhà nước Việt nam.

Văn phòng công chứng có những đặc điểm gì?

Để trở thành một văn phòng công chứng thì bắt buộc phải có những đặc điểm sau đây:

Văn phòng công chứng phải có con dấu riêng

Sau khi có quyết định thành lập thì thì văn phòng công chứng sẽ được khắc và sử dụng con dấu. Mọi thủ tục, hồ sơ, việc quản lý hay sử dụng con dấu đều sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về con dấu.

Văn phòng công chứng có từ 2 công chứng viên trở lên

Đây là điều bắt buộc khi văn phòng công chứng sẽ có từ 2 công chứng viên hợp danh trở lên và văn phòng công chứng sẽ không có thành viên góp vốn.

Văn phòng công chứng có tài khoản ngân hàng riêng

Do là có con dấu và tài khoản riêng thế nên hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác.

Ở quận 2 có những văn phòng công chứng nào?

Nguyên tắc thành lập và hoạt động tổ chức hành nghề công chứng ra sao?

Việc thành lập tổ chức hành nghề công chứng phải tuân thủ theo quy định của Luật công chứng 2014. Công chứng chỉ được thành lập mới tại những địa bàn chưa có điều kiện mở văn phòng công chứng. Việc mở văn phòng công chứng còn được thành lập tại các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn.

Văn phòng công chứng được tổ chức hoạt động dựa theo quy định của luật công chứng 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến loại hình công ty hợp danh. Để hoạt động văn phòng công chứng sẽ phải có từ 2 công chứng viên hợp danh trở lên và đã hành nghề 2 năm. Người đại diện cho văn phòng đó chính là trưởng phòng.

Tên gọi của văn phòng công chứng phải bao gồm cụm từ “ Văn phòng công chứng” kèm theo đó là họ tên của trưởng văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác. Văn phòng phải có trụ sở đáp ứng được các điều kiện do chính phủ quy định.

Bên cạnh đó văn phòng công chứng có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và những nguồn thu hợp pháp khác.

Văn phòng công chứng Quận 2
Các văn phòng công chứng tại quận 2 làm có nhanh không?

Các quy định về việc thành lập và đăng ký hoạt động văn phòng công chứng như thế nào?

Việc mở văn phòng công chứng thì cần phải đăng ký nộp hồ sơ và hoàn tất những thủ tục đăng ký.

Đăng ký hồ sơ để mở văn phòng công chứng

Hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng gửi UBND bao gồm: Đơn đề nghị thành lập, đề án thành lập văn phòng công chứng. Trong đó người đăng ký cần nêu rõ sự cần thiết thành lập, các sự kiện về tổ chức, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở, các điều kiện vật chất để triển khai.

Những thủ tục đăng ký hoạt động văn phòng công chứng

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng.

Người có nhu cầu thành lập văn phòng công chứng sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được quy định tại mục 4.2 và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Xem xét hồ sơ.

Thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng. UBND cấp tỉnh sẽ xem xét, quyết định và cho phép thành lập văn phòng công chứng. Nếu như từ chối thì phải có văn bản thông báo nêu cụ thể lý do.

Bước 3: Đăng ký hoạt động.

Tại thời điểm 90 ngày kể từ ngày nhận quyết định cho phép thành lập văn phòng công chứng. Thì tổ chức phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư Pháp ở địa phương nơi đã ra quyết định cho phép thành lập.

Văn phòng công chứng Quận 2
Những văn phòng công chứng nào uy tín tại Quận 2

Gợi ý cho bạn 4 văn phòng công chứng tại Quận 2 uy tín và làm thủ nhanh nhất

Nếu bạn đang cần làm giấy tờ tại khu vực quận 2 nhưng không biết các văn phòng công chứng gần nhất nằm ở đâu thì có thể tham khảo 4 địa chỉ sau đây nhé! Vì 4 văn phòng này luôn đông người dân lui tối làm các giấy tờ sau đây:

1: Văn phòng công chứng Thủ Thiêm

Địa chỉ:Số 158 Trần Não, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức.
Mã số thuế:0312063534.
Thời gian làm việc:T2 – T6, T7 8 -12h.

2: Văn phòng công chứng Thủ Đức

Địa chỉ:Số 280A19 Lương Định Của, Phường An Phú, TP. Thủ Đức.
Mã số thuế:0309305198.

3: Văn phòng công chứng Lê Văn Sơn

Địa chỉ:Số 77 Song Hành, Phường An Phú, Quận 2, TP. Thủ Đức.
Mã số thuế:0315386741.

4: Văn phòng công chứng Lê Văn Dũng

Địa chỉ:Số 112 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức.
Mã số thuế:0314188426.
Thời gian làm việc:7:30 sáng – 5:00 chiều.

Như vậy là New Real Estate đã chia sẻ các địa chỉ văn phòng công chứng quận 2 nằm rải rác trên các phường để người dân có thể tham khảo khi cần công chứng.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (35 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
    Quý khách vui lòng để lại thông tin
    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất