Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn VÀ dài hạn CHO NGƯỜI MỚI

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn VÀ dài hạn CHO NGƯỜI MỚI

Một trong những yêu cầu mang tính bắt buộc để hoạt động đầu tư chứng khoán có thể mang lại sự hiệu quả. Đó chính là việc áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thị trường để có thể đưa ra các quyết định một cách chính xác. Cách đầu tư chứng khoán không hề đơn giản và không thể chỉ dựa vào may mắn. Nếu bạn là một nhà đầu tư non trẻ thì những thông tin trong bài viết dưới đây của New Real Estate là rất đáng để quan tâm đấy.

Cách đầu tư chứng khoán
Bạn đang tìm cách đầu tư chứng khoán thành công?

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn cần tuân thủ các nguyên tắc nào?

Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực mang lại cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, cực hấp dẫn nhưng đồng thời cũng chứa nhiều rủi ro. Với một thị trường đầy biến động, thường xuyên chịu tác động của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần là người nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán cũng như có kinh nghiệm trong các “thương vụ” để tham gia chơi an toàn, lâu dài và hiệu quả.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Trong đó, những nguyên tắc dưới đây là điều mà bạn cần hiểu rõ trước mỗi quyết định chọn mua cổ phiếu, trái phiếu,…

Làm cách nào để đầu tư chứng khoán thành công?

Đầu tư chứng khoán dài hạn chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Thị trường cổ/trái phiếu nước ta hiện nay phát triển vô cùng năng động. Tại đây, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau là đơn vị phát hành các dòng phiếu đầu tư. Điều này mang lại cho nhà đầu tư cơ hội để lựa chọn giữa các loại phiếu tiềm năng. Tuy nhiên, chúng cũng đặt ra yêu cầu nhà đầu tư cần có sự hiểu biết và kỹ năng phân tích để lựa chọn được dòng trái phiếu hay cổ phiếu chất lượng.

Bạn cần hiểu rõ về lĩnh vực cũng như đặc thù hoạt động của doanh nghiệp có mã cổ/trái phiếu. Bởi đây chính là yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến giá của chúng trong tương lai xa. Một doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển, nằm trong lĩnh vực giàu tiềm năng sẽ đưa giá trị cổ phiếu tăng cao. Ngược lại, những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, nằm trong nhóm lĩnh vực bị hạn chế thường sẽ không thể nâng giá cổ phiếu.

Nguyên tắc đầu tư với mua thấp – bán cao

Cách đầu tư chứng khoán với nguyên tắc mua thấp – bán cao được xem là tôn chỉ cơ bản mọi nhà đầu tư đều cần nắm rõ. Tuy nhiên, nguyên tắc này thường không dễ để đạt được. Bởi giữa quá nhiều biến động của thị trường, thật khó để đoán biết xu hướng của một mã cổ phiếu.

Vì vậy, đôi khi người chơi cần có sự bằng lòng thay vì tâm lý cố gắng đợi giá lên thật cao mới bán hoặc thật thấp mới mua. Mọi quyết định mua – bán chứng khoán cần dựa trên những phân tích thực tế từ thị trường. Kết hợp cùng việc nhanh nhạy khi nắm bắt các dấu hiệu cổ phiếu lên – xuống. Đây là các yếu tố sẽ quyết định hoạt động mua – bán cổ phiếu an toàn, hiệu quả.

Đầu tư có mục tiêu, giữ tâm lý vững vàng

Đặc trưng của đầu tư chứng khoán dài hạn là việc nhà đầu tư sẽ xác định bỏ vốn trong thời hạn lâu dài. Vì vậy, trước tiên bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán của mình trong bao lâu, lựa chọn mã chứng khoán phù hợp.

Trong quá trình đầu tư, việc giữ một cái đầu lạnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn hay các chiếc lược đầu tư từ doanh nghiệp. Đặc biệt, trong đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư cần tránh rơi vào tâm lý đám đông, bầy đàn. Bạn cần có cho mình góc nhìn với nhận định riêng.

Cách đầu tư chứng khoán
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán thành công

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới cần chuẩn bị gì?

Cùng với hoạt động đầu tư dài hạn, cách đầu tư chứng khoán cũng là một lựa chọn được rất nhiều người hướng tới. Đây là hoạt động đầu tư mang tính chất lướt sóng, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng vẫn có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng đầu tư ngắn hạn đang đặc biệt được nhiều nhà đầu tư hướng tới hiện nay.

Dù vậy, nói như thế không có nghĩa đầu tư chứng khoán ngắn hạn dễ dàng. Trên thực tế, chúng cũng cần có những yếu tố nhất định mà nhà đầu tư cần có:

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần hiểu về thị trường chứng khoán

Đặc trưng của hoạt động đầu tư chứng khoán ngắn hạn là tận dụng những biến động không ngừng của thị trường. Từ đó nhanh chóng bắt được những mã chứng khoán có tiềm năng tăng giá nhanh chóng, mua và bán lại khi được giá. Chính vì vậy, yếu tố then chốt mà nhà đầu tư non trẻ cần chuẩn bị là những hiểu biết về thị trường.

Việc thực hiện những đánh giá chuyên sâu về loại chứng khoán cũng như các phân tích về tiềm năng ngắn hạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Chuẩn bị vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Nguồn vốn chắc chắn là điều không thể thiếu để bạn tham gia đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả. Mặc dù hiện nay tại thị trường chứng khoán không có yêu cầu cụ thể về số tiền tối thiểu hay tối đa. Tuy nhiên, bạn chắc chắn cần có khoản tiền nhất định để có thể thực hiện các lệnh mua chứng khoán khi nhận thấy cơ hội tới gần.

Cách đầu tư chứng khoán thông minh hiện nay được nhiều người áp dụng là mua theo lô. Cụ thể, chọn mua tối thiểu là 100 cổ phiếu/lần (lô chẵn) tại sàn HNX hoặc tối thiểu 10 cổ phiếu/lần (lô lẻ) tại sàn HoSE.

Cách đầu tư chứng khoán
Bạn làm theo cách đầu tư chứng khoán của chúng tôi sẽ thành công

Nắm trong tay những công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán nhạy bén

Thời đại công nghệ số, thông tin số hiện nay mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư chứng khoán. Người làm chủ thông tin sẽ là người thắng cuộc trong các phiên đầu tư. Vì vậy, để hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán có hiệu quả, cho phép bạn thu về nguồn lợi lớn. Bạn cần nắm bắt các kênh thông tin, phân tích thị trường nhanh nhạy, có chất lượng nhằm hỗ trợ đưa ra các nhận định. Các công cụ phân tích tài chính đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động đầu tư.

Có thể thấy, các cách đầu tư chứng khoán ngắn và dài hạn đều không hề đơn giản. Nhà đầu tư cần là người sáng suốt để có thể đưa ra cho mình những quyết định mua mã cổ phiếu, trái phiếu một cách phù hợp.

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan