Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Hà Tĩnh

Quy hoạch Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh thành thuộc khu vực Bắc Trung Bộ. Khi nhắc đến mảnh đất này, người ta thường nhớ ngay tới sông La hay là núi Hồng Lĩnh. Có lẽ những điểm đến này đã đi vào thơ ca để rồi gắn liền với tiềm thức của nhiều người. Bài viết dưới đây, New Real Estate xin mời bạn đọc điểm qua những thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh.

Bản đồ quy hoạch Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh gồm có những gì trong bản đồ quy hoạch?

Trước khi đi tìm hiểu về bản đồ quy hoạch của Hà Tĩnh. Các bạn hãy cùng New Real Estate điểm qua một vài dữ liệu liên quan bên dưới nhé!

Vị trí địa lý của Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm trong khoảng tọa độ từ 17°54’ tới 18°37’ vĩ Bắc và 06°30’ cho tới 105°07’ kinh Đông. Mảnh đất này như đã nói thì thuộc Bắc Trung Bộ, nó cách thủ đô khoảng 340km theo hướng Nam và giáp các tỉnh khác như sau:

 • Giáp với Nghệ An ở phía Bắc.
 • Giáp với tỉnh Quảng Bình ở phía Nam.
 • Ngoài ra, ở phía Nam còn giáp với 2 tỉnh của Lào là Bolikhamxay và Khammuane.
 • Phía Đông thì giáp vùng biển Đông.

Diện tích và dân số Hà Tĩnh

Hà Tĩnh sở hữu 5.990,7 km vuông về diện tích của đất tự nhiên. Dân số xếp thứ 25 và ước tỉnh khoảng 1.288.866 người. Thành thị chiếm 19.5% số dân và nông thôn chiếm 89.5 số dân.

Đơn vị hành chính tỉnh Hà Tĩnh

Cho tới thời điểm hiện tại thì Hà Tĩnh có tới 13 đơn vị hành chính. Cấp huyện gồm có:Thành phố Hà Tĩnh, 2 thị xã là Hồng Lĩnh và Kỳ Anh. 10 huyện khác chính là Can Lộc, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Hương Sơn,Thạch Hà, Vũ Quang, Lộc Hà.

Địa hình của Hà Tĩnh

Mảnh đất này có núi cao, bán địa sơn, vùng trung du, đồng bằng và có cả vùng ven biển:

Núi cao:Địa hình ở đây khá dốc và bị chia cắt mạnh.
Vùng trung du:Chạy dọc về phía Tây Nam của con đường Hồ Chí Minh.
Vùng đồng bằng:Địa hình tương đối là bằng phẳng vì có sự tích tụ của phù sa ở sống và phù sa được phong hoá.
Vùng ven biển:Vùng biển nằm ở hướng Đông của quốc lộ 1A. Địa hình chủ yếu được tạo bởi những đụn cát và vùng trũng thì lấp đầy nhiều trầm tích.

Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Hà Tĩnh ra sao?

Theo như bản đồ quy hoạch Hà Tĩnh, chắc hẳn bạn cũng nhận ra được tiềm năng du lịch của điểm đến này. Đường bờ biển kéo dài 137km. Tại đây có khá là nhiều bãi biển đẹp và nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, sở hữu cảnh quận khá hùng vĩ.

Một số điểm dừng chân tuyệt đẹp mà chúng ta không thể bỏ qua là: sông La, núi Hồng, đèo Ngang, suối nóng Sơn Kim, hồ Kẻ Gỗ, vườn quốc gia… Đặc biệt hơn cả là Thiên Cầm – bãi tắm thu hút lượng lớn khách du lịch. Tuy nhiên, nhìn chung thì phổ biến nhất vẫn là du lịch văn hoá, lịch sử, du lịch sinh thái, biển.

Với những đặc tính về điều kiện thiên nhiên cũng như địa hình. Có thể nhận thấy rằng, khu vực này có nhiều điều kiện để phát triển du lịch. Nó chính là yếu tố khiến cho bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh trở nên hoàn hảo hơn.

Giao thông của Hà Tĩnh hiện nay như thế nào?

Mạng lưới giao thông của Hà Tĩnh khá là toàn diện. Có đầy đủ các loại hình chẳng kém cạnh gì so với những tỉnh thành khác: Đường bộ, đường thuỷ, đường sắt. Ở tuyến đường 1A, đây chính là nơi có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua. Song còn giáp với những tỉnh biên giới nên mức độ giao lưu nước bạn được mở rộng hơn.

Bản đồ quy hoạch Hà Tĩnh

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới gồm có những gì?

Để hiểu hơn về Hà Tĩnh, đừng bỏ lỡ những thông tin dưới nhé. Biết đâu, đây chính là thứ mà bạn đang kiếm tìm.

Quy hoạch về kinh tế

Với bản đồ quy hoạch Hà Tĩnh, ước tính tầm nhìn đến năm 2050 thì định hướng sẽ có nhiều khía cạnh đột phá:

4 ngành kinh tế làm trọng điểm:Đây là công nghiệp luyện thép; sản xuất điện; nông, lâm, thuỷ sản; dịch vụ, du lịch.
3 trung tâm là đô thị:Phát triển 2 thị trấn là Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà. Song, ở phái Bắc chính là Hồng Lĩnh, Tiên Điền, Xuân An, bên cạnh đó còn có Nghi Xuân và những vùng phụ cận. Với phía Nam thì có Kỳ Anh, Vũng Áng.
3 hành lang về kinh tế:Hành lang kinh tế dọc theo quốc lộ 8, vùng ven biển. Cuối cùng là trung du và miền núi phía Tây.

Quy hoạch về sử dụng đất

Với bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh về sử dụng đất thì hiện tại, đất tự nhiên là 599,718 ha:

Đất nông nghiệp chiếm diện tích là:481.156 ha.
Đất phi nông nghiệp là:100.575 ha.
Đất đô thị sở hữu diện tích là:23.036 ha.
Với đất ở khu bảo tồn thiên nhiên thì diện tích:74.600 ha.
Đất con người chưa sử dụng là:17.987 ha.
Đất phục vụ du lịch sở hữu diện tích:5.390 ha.

Trong đó thì đất phi công nghiệp được thực hiện phân bổ:

Đất để phát triển khía cạnh hạ tầng là:40.224 ha.
Đất ở đô thị thì có diện tích là:1.775 ha.
Phần đất quốc phòng là:5.000ha.
Đất ở khu công nghiệp là:5125 ha.
Đất nghĩa trang là:4.843ha.

Quy hoạch toàn Thành phố

Phía Hà Tĩnh cụ thể hoá hơn về hướng phát triển của khu đô thị. Xây dựng thành phố trở thành một khu đô thị loại 2 và trong tương lai thì sẽ là đô thị với cấu trúc ở loại 1. Bên cạnh đó, còn xây dựng những vùng phụ cận để có tổng thể không gian hài hoà với môi trường hơn, khai thác một cách hợp lý về tiềm năng phát triển của khu công nghiệp.

Bản đồ quy hoạch Hà Tĩnh

Quy hoạch về phát triển không gian

Ở những vùng đất thấp ở phái ven biển hay là những nơi chạy dọc quốc lộ có đường ven biển. Tập trung thực tiến hành tăng trưởng về kinh tế hàng hải và sản xuất thép, công nghiệp nặng, nhiệt điện.

Song bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh còn phản ánh về số lượng của những cơ sở giao dịch hay đào tạo. Khuyến khích việc phát triển khu du lịch, xây dựng nhà ở. Nhìn chung, tạo dựng mọi thứ để nguồn lực con người được phát triển cách tốt nhất.

Nhìn chung thì bản đồ quy hoạch Hà Tĩnh khá là chi tiết. Với những gì mà phía New Real Estate đã đề cập ở trên, chắc hẳn cũng đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn phần nào về vấn đề này. Nếu vẫn còn điều gì đó thắc mắc thì hiển nhiên là bạn có thể liên hệ chúng tôi.

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan