Văn phòng công chứng Quận 3

Văn phòng công chứng quận 3 hiện đang là một trong những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất tại khu vực này. Như vậy điều này chứng tỏ rằng nhu cầu người dân nơi đây ngày càng gia tăng và muốn tìm kiếm một văn phòng công chứng đáp ứng nhu cầu về vị trí địa lý, thời gian nhanh chóng nhất. Hãy cùng xem danh sách 4 văn phòng công chứng tại khu vực quận 3 được đội ngũ New Real Estate cập nhật sau đây nhé!

Văn phòng công chứng Quận 3
Bạn đang cần tìm địa chỉ các văn phòng công chứng tại quận 3?

Khác nhau giữa văn phòng công chứng và phòng công chứng là gì?

Chắc hẳn rằng đây là khái niệm mà nhiều người dễ bị nhầm lẫn nhất về hai thuật ngữ văn phòng công chứng và phòng công chứng. Tuy cái tên na ná giống nhau thế nhưng chúng lại có sự khác nhau qua các tiêu chí:

Về nguyên tắc thành lập

+ Phòng công chứng chỉ được thành lập tại những nơi chưa có điều kiện phát triển được thành văn phòng công chứng (theo quy định tại khoản 2 điều 18).

+ Còn về văn phòng công chứng sẽ không bị hạn chế khi thành lập như phòng công chứng. Khi các văn phòng công chứng được thành lập tại những địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn thì sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi.

Căn cứ thành lập của cả 2

+ Văn phòng công chứng có thể thành lập bởi nhu cầu cá nhân khi chỉ cần 2 công chứng viên hợp danh trở lên là có thể thành lập được. Văn phòng công chứng này sẽ được thực hiện theo quy định của Luật công chứng 2014 hoặc những luật khác có liên quan về công ty hợp danh.

+ Về văn phòng công chứng sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, dựa vào nhu cầu công chứng tại địa phương đó. Sở tư pháp sẽ chủ trì phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Chính, Sở Nội Vụ để có thể xây dựng đề án thành lập phòng công chứng. Sau đó sẽ trình len cho UBND cấp tỉnh xem xét và quyết định.

Bên cạnh đó đề án cần nêu rõ sự cần thiết khi thành lập phòng công chứng, dự kiến về tổ chức, tên gọi, nhân sự, địa điểm trụ sở,…

Văn phòng công chứng Quận 3
Văn phòng công chứng nào tại quận 3 uy tín nhất?

Địa vị pháp lý

Phòng công chứng là đơn vị độc lập thuộc Sở tư pháp khi có trụ sở và con dấu cũng như có tài khoản riêng.

Văn phòng công chứng lại được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp là công ty hợp danh theo quy định của luật doanh nghiệp 2014. Bạn có thể hiểu văn phòng công chứng chính là tổ chức dịch vụ công thay mặt cho nhà nước để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của các hợp đồng khi giao dịch có con dấu riêng và tài khoản hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính. Nguồn thu nhập của văn phòng công chứng sẽ được tính phí công chứng, thù lao công chứng cùng các loại nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Về cơ cấu của văn phòng công chứng và phòng công chứng

Phòng công chứng người đại diện theo pháp Luật chính là trưởng phòng, trưởng phòng sẽ là công chứng viên tại đây do chủ tịch UBND cấp tỉnh bổ nhiệm. Phòng công chứng bao gồm những công chức, viên chức hưởng chế độ lương theo đơn vị sự nghiệp do Chủ tịch UBND cấp tỉnh đưa ra.

Người đại diện pháp luật của văn phòng công chứng sẽ là trưởng căn phòng và người này phải là công chứng viên hợp danh và đã hành nghề từ 2 năm trở lên. Trưởng văn phòng sẽ do các thành viên hợp danh tự bầu, tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật, liên quan về loại hình pháp Luật.

Về tên gọi

Tên gọi của phòng công chứng sẽ bao gồm phòng công chứng kèm theo số thứ tự thành lập. Bên cạnh đó phải có tên của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi phòng công chứng được thành lập.

Còn về văn phòng công chứng sẽ có tên là văn phòng công chứng kèm theo họ tên của Trưởng văn phòng hoặc là tên của một công chức viên hợp danh khác. Không được trùng với những đơn vị tổ chức văn phòng công chứng khác.

Văn phòng công chứng Quận 3
Các văn phòng công chứng tại quận 3 hoạt động ra sao?

Thời điểm để hoạt động văn phòng công chứng như thế nào?

Văn phòng công chứng sẽ được hoạt động công chứng kể từ ngày Sở Tư Pháp cấp giấy đăng ký hoạt động.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cấp đăng ký hoặc cấp lại giấy đăng ký hoạt động của văn phòng công chứng. Sở tư pháp sẽ thông báo bằng văn bản cho các cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan Công An cấp tỉnh, UBND huyện, quận, thị xã,… đến trụ sở văn phòng công chứng.

Các dịch vụ tại văn phòng công chứng Quận 3 gồm có những gì?

Tại những văn phòng công chứng quận 3 sẽ là nơi thực hiện công chứng những loại giấy tờ theo quy định pháp Luật.

Với các giao dịch hợp đồng như:Hợp đồng kinh tế, thương mại, góp vốn kinh doanh, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng ủy quyền, hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng có yếu tố liên quan đến nước ngoài, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, sang tên sổ đỏ, sổ hồng, những hợp đồng cầm cố, thế chấp hoặc vay mượn tài sản.
Đối với những loại giấy tờ khác:Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, Di chúc, Lưu giữ các di chúc, bản công chứng bản dịch thuật, giấy tờ khác theo quy định của Luật công chứng.
Sau đây là địa chỉ 4 văn phòng công chứng uy tín tại quận 3

Cập nhật địa chỉ 4 văn phòng công chứng uy tín tại Quận 3 hiện nay

Sau đây New Real Estate đã tổng hợp lại 4 địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất tại quận 3, đồng thời 4 văn phòng này khá uy tín để khách hàng muốn thực hiện công chứng có thể lựa chọn tham khảo.

1: Văn phòng công chứng Văn Thị Mỹ Đức

Địa chỉ:Số 47E Nguyễn Thông, P9, Q3, TP.HCM.
Người đại diện:Phan Thị Hồng Tam.

2: Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng

Địa chỉ:Số 04 Trần Quang Diệu, P13, Q3, TP.HCM.
Người đại điện:Nguyễn Thành Hưng.

3: Văn phòng công chứng Phạm Xuân Thọ

Địa chỉ:Số 240 Nguyễn Thị Minh Khai, P5, Q3, TP.HCM.
Người đại diện:Phạm Xuân Thọ.

4: Văn phòng công chứng Châu Á

Địa chỉ:Số 44 Võ Văn Tần, P6, Q3, TP.HCM.
Người đại diện:Nguyễn Thị Kim Loan.

Với những thông tin mà New Real Estate vừa chia sẻ đến bạn xong chắc hẳn rằng bạn đã biết được văn phòng công chứng quận 3 ở đâu để có thể tham khảo. Ngoài ra bạn còn phân biệt được giữa văn phòng công chứng và phòng công chứng khác nhau ở điểm nào rồi đấy!

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (33 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
    Quý khách vui lòng để lại thông tin
    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất